Tăng giảm cỡ chữ:

Việc tách thửa đối với đất trồng cây lâu năm đang được khá nhiều người quan tâm. Đặc biệt là ở khu vực Điện Bàn, Quảng Nam. Trong bài viết này Người Hiểu Luật sẽ chia sẻ với bạn đọc về điều kiện, thủ tục tách thửa đất trồng cây hàng năm ở Điện Bàn, Quảng Nam theo Luật đất đai mới nhất.

Điều kiện tách thửa đất trồng cây hàng năm tại Điện Bàn

Căn cứ theo Luật đất đai 2024 sẽ chính thức có hiệu lực vào 01/01/2025 có quy định rõ ràng về điều kiện để thực hiện tách thửa phải đảm bảo được các yêu cầu dưới dưới đây.

 • Diện tích đất cần tách phải có giấy chứng nhận về quyền sử dụng đất.
 • Thửa đất muốn tách còn thời hạn sử dụng đất.
 • Đất không phát sinh tranh chấp, không bị kê biên để đảm bảo đủ điều kiện thi hành án.
 • Thửa đất không bị áp dụng biện pháp ngăn chặn tạm thời từ cơ quan nhà nước có thẩm quyền.
 • Nếu thửa đất có tranh chấp nhưng phạm vi, diện tích đất tranh chấp không nằm trong khu vực cần tách thửa thì phần đất đó được phép thực hiện tách thửa.
 • Việc tách thửa đất phải đảm bảo có lối đi.
 • Diện tích thửa đất sau khi tách phải đảm bảo đủ điều kiện về diện tích tối thiểu do UBND cấp tỉnh quy định.
 • Nếu thửa đất muốn tách có diện tích nhỏ hơn phần diện tích tối thiểu thì phải thực hiện hợp thửa với diện tích đất liền kề.
 • Nếu thửa đất được phân chia về quyền sử dụng đất theo bản án, quyết định của Tòa án nhưng việc phân chia không đảm bảo về điều kiện, diện tích và kích thước tách thửa theo như quy định thì không được phép tách thửa.

>> Xem ngay: Điều kiện tách thửa đất cho con tại Điện Bàn

Hồ sơ tách thửa đất trồng cây hàng năm

Hồ sơ tách thửa đất trồng cây hàng năm ở Điện Bàn, Quảng Nam gồm các giấy tờ như sau:

 • Đơn xin đề nghị tách thửa đất.
 • Bản gốc giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản được gắn liền trên đất.
 • Giấy xác nhận quy hoạch của UBND xã, phường ở nơi có đất.
 • Trích đo về địa chính thửa đất do cơ quan có thẩm quyền xác nhận, kiểm tra.

Thủ tục tách thửa đất trồng cây hàng năm

Giai đoạn 1: Người thực hiện tách thửa nộp hồ sơ tại UBND xã hoặc trung tâm hành chính công và kết quả sẽ được  trả về UBND huyện, thị xã nơi có thửa đất đang cần tách.

Bộ phận tiếp nhận hồ sơ sẽ kiểm tra thành phần hồ sơ đã đầy đủ hay chưa.

 • Đầy đủ: Viết giấy hẹn sau đó chuyển hồ sơ tới cho bộ phận chuyên môn thực hiện.
 • Hồ sơ thiếu: Viết phiếu hướng dẫn cho công dân thực hiện bổ sung, hoàn thiện hồ sơ đúng yêu cầu.

Trong trường hợp nếu có người đi nộp thay cần phải đảm bảo người đi nộp có văn bản ủy quyền đúng theo quy định của pháp luật.

Giai đoạn 2: Cơ quan chuyên môn nhận hồ sơ từ bộ phận tiếp nhận hồ sơ của công dân hoặc người được ủy quyền để thực hiện việc tách thửa theo quy định.

Trong thời gian cơ quan chuyên môn kiểm tra hồ sơ đề nghị tách thửa, trường hợp hồ sơ không hợp lệ sẽ có văn bản hướng dẫn, yêu cầu bổ sung hồ sơ trong thời gian tối đa 03 ngày làm việc kể từ khi tiếp nhận được hồ sơ.

Nếu hồ sơ hợp lệ, Văn phòng đăng ký đất đai hoặc Chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai thực hiện những nhiệm vụ sau:

 • Trích lục thửa đất để thực hiện tách thửa.
 • Cấp Giấy chứng nhận cho thửa đất vừa thực hiện tách.
 • Chuyển lại thông tin tới bộ phận tiếp nhận hồ sơ sau đó gửi tới công dân.

Giai đoạn 3: Người dân nhận kết quả cho việc tách thửa ở nơi nôp hồ sơ lúc đầu. Khi đến cơ quan nhận kết quả cần mang theo giấy hẹn, trường hợp người uỷ quyền cần mang theo văn bản được uỷ quyền khi muốn nhận kết quả.

Thời gian giải quyết hồ sơ tách thửa đất trồng hàng năm

Khi cơ quan chuyên môn nhận được đầy đủ giấy tờ thì thời gian giải quyết tách, hợp thửa đất không quá 15 ngày làm việc, thời gian kể trên không bao gồm khoảng thời gian người dân nộp hồ sơ tại UBND xã, phường, thị trấn nơi có thửa đất.

Không tính khoảng thời gian khi người dân thực hiện nghĩa vụ tài chính, xử lý vấn đề vi phạm của thửa đất, thời gian cho việc giám định, trưng cầu từ bộ phận chuyên môn có thẩm quyền.

Trường hợp các khu vực có thửa đất ở nơi có kinh tế – xã hội khó khăn hay đặc biệt khó khăn thì thời gian tối đa là 25 ngày.

Sau khi có kết quả, cơ quan giải quyết hồ sơ sẽ trao trả kết quả tới người dân trong thời gian 03 ngày làm việc tính từ thời điểm có kết quả thực hiện giải quyết về thủ tục hành chính.

Quy định chi phí tách thửa đất cây hàng năm

Quy định của pháp luật và tỉnh Quảng Nam về mức lệ phí và thuế khi thực hiện tách thửa đất cây hàng năm như sau:

 • Phí thẩm định hồ sơ: Hội đồng nhân dân tỉnh Quảng nam có quy định cụ thể về mức phí và được công khai tại UBND các xã, phường, thị trấn.
 • Mức phí cấp Giấy chứng nhận quyền dưới 100.000 đồng/giấy/lần cấp.
 • Số tiền chi phí cho đo đạc ở các công ty tư nhân tại Quảng Nam sẽ do mức giá của UBND tỉnh quy định dựa trên diện tích và loại đất cần tách thửa.

Quy định về diện tích tách thửa đất trồng cây hàng năm

Căn cứ theo Điều 15 trong quyết định 15 của UBND tỉnh Quảng Nam quy định chi tiết về hạn mức tách thửa với đất trồng cây hàng năm như sau:

 • Thửa đất cần tách ở các phường nằm trong khu vực thị xã, thành phố hoặc khu vực nội thị trấn thuộc huyện thì diện tích được phép tách thửa là 200 m2.
 • Khi thửa đất nằm ở khu vực trong các huyện, thị xã, thành phố còn lại của tỉnh, nằm ngoài khu vực thị trấn của huyện thì diện tích cho tối thiểu cho phép là 300 m2.

Dịch vụ tách thửa đất trồng cây hàng năm tại Điện Bàn, Quảng Nam

Tự hào là một trong những công ty Luật uy tín, đội ngũ Luật sư đất đai Điện Bàn có chuyên môn cao và hoạt động nhiều năm tại Quảng Nam. Người Hiểu Luật chuyên cung cấp mọi dich vụ pháp lý cho khách hàng tại thị xã Điện Bàn nói riêng và Quảng Nam nói chung.  Trong đó dịch vụ tách thửa cho đất trồng cây hàng năm là một trong các dịch vụ mà chúng tôi cung cấp với mức chi phí tốt nhất và có chất lượng cao nhất cho khách hàng.

Khi tiếp nhận và xử lý việc tách thửa chúng tôi luôn bao trọn gói dịch vụ, từ đó giúp khách hàng yên tâm sẽ không phải trả thêm bất kỳ khoản phí nào so với số tiền ban đầu. Luôn thực hiện công việc với sự tận tâm cao nhất, đầy đủ và chính xác nhất theo ký kết ban đầu cùng khách hàng. Cam kết hoàn lại số tiền khi không thực hiện đúng như hợp đồng uỷ quyền ban đầu.

Câu hỏi liên quan khi tách thửa đất cây hàng năm

Đất trồng cây đang tranh chấp có tách thửa được không?

Theo Điều 220 của Luật đất đai 2024 thì một trong các điều kiện để thực hiện tách thửa đối với đất trồng cây hàng năm là diện tích thửa đất không có tranh chấp mới đủ điều kiện thực hiện tách thửa. Do vậy nếu diện tích thửa đất của bạn đang tranh chấp thì không thể thực hiện tách thửa được.

Cần tách thửa đất trước hay chuyển mục đích sử dụng đất trước?

Căn cứ theo Điểm b, Khoản 2 Điều 220 Luật đất đai 2024 đã nêu rõ nguyên tắc khi thực hiện chuyển mục đích từ đất cây hàng năm sang đất ở hay các loại đất khác thì diện tích tách thửa cần đáp ứng diện tích tối thiểu của loại đất sau khi tách thửa.

Như vậy để tiết kiệm chi phí và thực hiện việc tách thửa nhanh chóng thì lời khuyên tốt nhất mà Luật sư kiến nghị là người dân nên thực hiện việc chuyển mục đích sử dụng một phần của thửa đất trồng cây hàng năm trước khi muốn tách thửa. Bởi lẽ diện tích tách thửa tối thiểu của đất ở và các loại đất khác sẽ nhỏ hơn hạn mức tách thửa tối thiểu của đất cây hàng năm.

Nội dung trên tất cả thông tin hữu ích và tư vấn chính xác của nguoihieuluat.com về điều kiện, thủ tục tách thửa đất trồng cây hàng năm ở Điện Bàn, Quảng Nam. Nếu trong quá trình thực hiện việc tách thửa hoặc tìm hiểu về cách tách sổ thửa đất cây hàng năm tại Điện Bàn mà bạn gặp khó khăn, cần sự giúp đỡ từ Luật sư Điện Bàn hãy liên hệ với chúng tôi qua những kênh liên hệ sau.

 • Điện thoại: 0389 363 716
 • Email:
  • vanphongnguoihieuluat@gmail.com
 • Fanpage: https://www.facebook.com/nguoihieuluat
  • https://www.facebook.com/vanphongluatsudienbanquangnam
  • https://www.facebook.com/luatsuhoianquangnam
  • https://www.facebook.com/luatsuthangbinh
  • https://www.facebook.com/luatsutamky
5/5
Các bài viết cùng chủ đề
Luật sư Núi Thành chuyên tư vấn, giải quyết tranh chấp đất đai
Hiện nay, việc thực hiện những thủ tục pháp lý liên quan đến đất đai khá phức tạp và mất nhiều thời gian. Vì vậy...
Văn phòng Luật sư đất đai Quế Sơn uy tín, trách nhiệm, tận tâm
Xã hội ngày càng phát triển, nhu cầu khai thác, quản lý, sử dụng đất đai ngày một cao vậy nên, Nhà nước luôn hướng...
Địa chỉ, số điện thoại Tòa án huyện Phước Sơn, Quảng Nam
Theo quy định pháp luật hiện hành, thẩm quyền giải quyết sơ thẩm những vụ việc dân sự, hình sự, hành chính trên địa bàn...
Dịch vụ Luật sư ly hôn ở Tam Kỳ, Quảng Nam uy tín, chất lượng
Hiện nay, các vụ việc về ly hôn xảy ra thường xuyên hơn và có nhiều nguyên nhân hơn. Tuy nhiên, không phải trường hợp...
Văn phòng Luật sư Tam Kỳ giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm
Nếu bạn đang có thắc mắc về các vấn đề pháp lý, bạn cần sự hỗ trợ và tư vấn từ Luật sư có chuyên...
Thuê Luật sư ly hôn tại Quảng Nam, chuyên môn cao, nghiệp vụ giỏi
Bạn đang gặp khó khăn trong việc thực hiện thủ tục ly hôn tại Quảng Nam? Việc xử lý tranh chấp về tài sản và...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *