Tăng giảm cỡ chữ:

Việc chuyển đổi sổ đỏ sang sổ hồng là một trong những thủ tục cần thiết để đảm bảo tài sản của mỗi cá nhân hộ gia đình. Tuy nhiên nhiều người vẫn còn thắc mắc về thủ tục chuyển từ sổ đỏ cũ sang sổ hồng mới Hội An, Quảng Nam. Bởi mỗi địa phương sẽ có những yêu cầu giấy tờ riêng. Cùng Người Hiểu Luật tìm hiểu chi tiết qua nội dung bài viết dưới đây.

Giấy tờ cần thiết cho việc cấp đổi sổ đỏ sang sổ hồng tại Quảng Nam

Trường hợp có sổ đỏ

Theo khoản 1 Điều 10 Thông tư 24/2014/TT-BTNMT quy định về việc cấp đổi sổ đỏ cũ sang sổ hồng mới sẽ bao gồm những loại giấy tờ sau đây.

 • Đơn xin đề nghị cấp đổi sổ đỏ cũ sang sổ hồng mới ( mẫu đơn 10/DK)
 • Bản chính của sổ đỏ.
 • Bản sao căn cước công dân hoặc chứng minh nhân dân có công chứng.
 • Trích đo địa chính thửa đất  ( tùy theo quy định của từng tỉnh, đối với Quảng Nam là bắt buộc)

Trường hợp sổ đỏ đã thế chấp

Với trường hợp sổ đỏ cấp đổi sang sổ hồng mà sổ đỏ đã dồn đất, đổi thửa, thực hiện đo đạc lập bản đồ địa chính và đang được thế chấp tại tổ chức tín dụng mà bạn vẫn muốn cấp đổi sổ thì cần thay thế bản chính của sổ đỏ bằng Bản sao hợp đồng thế chấp quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền trên đất.

Thủ tục chuyển từ sổ đỏ cũ sang sổ hồng mới tại Hội An

Thủ tục chuyển đổi từ sổ đỏ sang sổ hồng có sự khác nhau giữa việc có sổ đỏ và việc sổ đỏ bạn đang thực hiện thếp chấp tại các tổ chức tín dụng, chi tiết các bước thực hiện như sau.

Thủ tục với trường hợp có sổ đỏ

 • Bước 1: Mang theo bộ hồ sơ bao gồm các giấy tờ đã viết ở trên và nộp tại một trong các địa điểm sau.
  • Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai của huyện, quận, thị xã, thành phố trực thuộc tỉnh.

Ủy ban nhân dân thành phố Hội An

  • UBND của xã, phường, thị trấn nơi có đất.
  • Nếu khu vực bạn chưa có Văn phòng đăng ký đất đai thì có thể nộp hồ sơ tại Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất cấp huyện nơi có đất.
  • Nếu địa phương có bộ phận một cửa bạn mang hồ sơ tới nộp tại bộ phận một cửa.
 • Bước 2: Bộ phận tiếp nhận hồ sơ của Văn phòng đăng ký đất đai sẽ kiểm tra hồ sơ và xác nhận thông tin lý do cấp đổi sổ đỏ vào mẫu đơn 10/ĐK và gửi phiếu nhận kết quả cho người nộp.
  • Nếu hồ sơ thiếu cơ quan tiếp nhận sẽ trả lời trong thời gian tối đa 3 ngày làm việc để người nộp hồ sơ thực hiển bổ sung, thay đổi.
  • Nếu hồ sơ đầy đủ theo quy định sẽ gửi giấy tiếp nhận hồ sơ cho người đã nộp.
 • Bước 3: Văn phòng đăng ký đất đai thực hiện chỉnh lý, thay đổi cấp sổ hồng cho người nộp
  • Lập hồ sơ, tờ trình để gửi tới cơ quan có thầm quyền cho việc cấp đổi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền trên đất.
  • Thực hiện chính lý, thay đổi ở hồ sơ địa chính và trên cơ sở dữ liệu đất đai.
 • Bước 4: Gửi sổ hồng cho người nộp hoặc UBND nếu người nộp hồ sơ tại xã.

Thủ tục khi sổ đỏ đã thế chấp

Trường hợp sổ đỏ thực hiện dồn điền đổi thửa, đo đạc hay thực hiện lập bản đồ địa chỉnh mà đang được tổ chức tín dụng cất giữ thì Văn phòng đăng ký đất đai sẽ thực hiện theo các bước sau.

 • Bước 1: Thông báo cho tổ chức tín dụng về việc cấp đổi sổ đỏ sang sổ hồng của người thực hiện.
 • Bước 2: Văn phòng đăng ký đất đai sẽ xác nhận thông tin thế chấp tài sản vào sổ hồng sau khi cơ quan nhà nước có thầm quyền xác nhận cho việc cấp đổi sổ.

Văn phòng đăng ký đất đai Hội An

 • Bước 3: Thực hiện trao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản nhà ở hay các tài sản khác gắn liền với đất cho người cấp đổi hoặc gửi cho UNBD xã nếu người cấp đổi nộp tại xã.

Việc người thực hiện cấp đổi số đỏ sang sổ hồng khi nhận được sổ hồng mới từ Văn phòng đăng ký đất đai phải tuân thủ những điều kiện dưới đây.

 • Sau khi nhận sổ hồng mới từ Văn phòng đăng ký đât đai cần đưa lại cho tổ chức tài chính mà người thực hiện đổi sổ đang thế chấp.
 • Tổ chức tín dụng đang giữ sổ đỏ cũ của người xin cấp đổi sổ hồng mới cần trao trả lại sổ đỏ cũ cho Văn phòng đăng ký đất đai để thuận lợi cho việc quản lý.

Tuy nhiên, trên thực tế nếu sổ đỏ đang được thế chấp tại tổ chức tín dụng để tránh rắc rối và rủi ro xảy ra các tổ chức tín dụng sẽ nhận ủy quyền từ người muốn đổi sổ ủy quyền cho tổ chức tín dụng thực hiện viêc cấp đổi sổ đỏ cũ sang sổ hồng mới theo đúng quy định của pháp luật.

Chi phí cấp đổi sổ đỏ sang sổ hồng

Thông thường chi phí cấp đổi sổ đỏ sang sổ hồng áp dụng với cá nhân hoặc hộ gia đình theo quy định của Khoản 5 Điều 3 Thông tư 250/2016/TT-BTC từ 20.0000 VND cho tới 50.0000 VND. Mức chi phí có thể thay đổi theo từng địa phương.

Trường hợp được miễn lệ phí cấp đổi từ sổ đỏ cũ sang sổ hồng mới quy định tại khoản 1 điều 6, thông tư 85/2019/TT-BTC gồm các trường hợp như: hộ nghèo, người có công với cách mạng, vùng sâu, vùng xa, biên giới hải đảo…

Thời gian cụ thể cho việc đổi sổ đỏ sang sổ hồng.

Theo quy định tại khoản 40 Điều 2 Nghị định 01/2017/NĐ-CP về thời gian giải quyết hồ cho việc cấp đổi sổ đỏ sang sổ hồng như sau:

 • Văn phòng đăng ký đất đai phải có văn bản trả lời người nộp hồ sơ không quá 7 ngày làm việc, tính từ khi nhận được hồ sơ hợp lệ.
 • Trường hợp địa phương là xa ở vùng hải đảo, vùng núi xa xôi, miền núi, khu vực vùng sâu, vùng xa thì thời gian không quá 17 ngày làm việc.
 • Với trường hợp giải quyết đo đạc, vẽ lại hồ sơ cho nhiều người sử dụng đất tại khu vực thì thời gian giải quyết là không quá 50 ngày làm việc.

>>Lưu ý: Thời gian làm việc kể trên được tính như sau:

 • Ngày làm việc sẽ trừ đi ngày nghỉ và các ngày lễ theo quy định pháp luật.
 • Thời gian trên cũng không được tính từ thời điểm hồ sơ được nộp tại xã, thời gian chờ đợi người nộp hồ sơ đóng lệ phí cấp đổi.
 • Nếu đất của người thực hiện đổi sổ có vi phạm pháp luật về đất đai sẽ cần thời gian để trưng cầu, giám định và xem xét.

Trường hợp người đổi sổ thực hiện nộp hồ sơ tại xã thì thời gian giải quyết hồ sơ sẽ được ghi cụ thể trên phiếu hẹn và gửi lại người nộp hồ sơ.

Nội dung trên nguoihieuluat đã chia sẻ thông tin về những thủ tục chuyển từ sổ đỏ cũ sang sổ hồng mới Hội An, Quảng Nam. Về mặt hình thức, thủ tục cũng không có sự khác biệt giữa các địa phương khác. Trong quá trình thực hiện cấp đổi sổ hồng nếu bạn gặp bất kỳ khó khăn hay có thắc mắc nào hãy liên hệ ngay để Luật sư đất đai Hội An có thể hỗ trợ bạn.

Người Hiểu Luật chìa khóa pháp lý của bạn.

=========================

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Điện thoại: 0389 363 716
Email: vanphongnguoihieuluat@gmail.com
Website: nguoihieuluat.com
Fanpage: https://www.facebook.com/nguoihieuluat
https://www.facebook.com/vanphongluatsudienbanquangnam
https://www.facebook.com/luatsuhoianquangnam
https://www.facebook.com/luatsuthangbinh
https://www.facebook.com/luatsutamky

4.6/5
Các bài viết cùng chủ đề
Luật sư Núi Thành chuyên tư vấn, giải quyết tranh chấp đất đai
Hiện nay, việc thực hiện những thủ tục pháp lý liên quan đến đất đai khá phức tạp và mất nhiều thời gian. Vì vậy...
Văn phòng Luật sư đất đai Quế Sơn uy tín, trách nhiệm, tận tâm
Xã hội ngày càng phát triển, nhu cầu khai thác, quản lý, sử dụng đất đai ngày một cao vậy nên, Nhà nước luôn hướng...
Địa chỉ, số điện thoại Tòa án huyện Phước Sơn, Quảng Nam
Theo quy định pháp luật hiện hành, thẩm quyền giải quyết sơ thẩm những vụ việc dân sự, hình sự, hành chính trên địa bàn...
Dịch vụ Luật sư ly hôn ở Tam Kỳ, Quảng Nam uy tín, chất lượng
Hiện nay, các vụ việc về ly hôn xảy ra thường xuyên hơn và có nhiều nguyên nhân hơn. Tuy nhiên, không phải trường hợp...
Văn phòng Luật sư Tam Kỳ giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm
Nếu bạn đang có thắc mắc về các vấn đề pháp lý, bạn cần sự hỗ trợ và tư vấn từ Luật sư có chuyên...
Thuê Luật sư ly hôn tại Quảng Nam, chuyên môn cao, nghiệp vụ giỏi
Bạn đang gặp khó khăn trong việc thực hiện thủ tục ly hôn tại Quảng Nam? Việc xử lý tranh chấp về tài sản và...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *