Tăng giảm cỡ chữ:

Vấn đề diện tích đất thực tế ít hơn sổ đỏ là trường hợp khá nhiều người dân gặp phải. Đặc biệt không phải ai cũng hiểu rõ về phương hướng xử lý khi diện tích đất thực tế ít hơn sổ đỏ ở Điện Bàn. Bài viết sau đây được Người Hiểu Luật  cung cấp đầy đủ các thông tin, cách giải quyết vấn đề này để người dân hiểu rõ hơn.

Có công nhận theo thực tế khi diện tích nhỏ hơn trên sổ đỏ không?

Diện tích thửa đất thực tế ít hơn so với sổ đỏ đã xảy ra khá phổ biến vì có nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn đến vấn đề này như đo đạc bị sai, do lấn chiếm,… Hiểu rõ vấn đề này Luật Đất đai cũng có quy định về cách giải quyết sau.
Khoản 6 Điều 135 Luật đất đai 2024 có quy định : 

Trường hợp 1: 

 • Chênh lệch về diện tích giữa số liệu đo đạc thực tế với số liệu trên Giấy chứng nhận đã cấp mà ranh giới thửa đất đang sử dụng không có thay đổi với ranh giới thửa đất ở thời điểm có Giấy chứng nhận hoặc khi cấp hoặc đổi Giấy chứng nhận thì diện tích đất sẽ được xác định theo số liệu đo thực tế nếu thửa đất không có tranh chấp với các thửa đất liền kề.   

Trường hợp 2: 

 • Nếu như đo đạc lại và ranh giới thửa đất thay đổi so với ranh giới thửa đất ở thời điểm có giấy tờ về quyền sử dụng đất, giấy chứng nhận về quyền sử dụng đất, giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở và diện tích thực tế nhiều hơn so với diện tích ghi trên giấy tờ về quyền sử dụng đất thì phần diện tích chênh lệch nhiều hơn đó được xem xét lại bởi các cơ quan có thẩm quyền để cấp các Giấy chứng nhận về quyền sử dụng đất.

Trường hợp 3:

 • Trường hợp thửa đất có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở và các giấy tờ chứng minh khác đã cấp theo quy định mà vị trí lại không chính xác thì được rà soát và thực hiện cấp đổi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất cho người sử dụng. 

>>Xem ngay: Cách xử lý khi diện tích thực tế nhiều hơn trên sổ đỏ tai Điện Bàn

Hồ sơ cấp đổi sổ đỏ theo diện tích thực tế

Nghị định 148/2020/NĐ-CP theo khoản 24 điều 1 quy định khi đo đạc xác định lại diện tích, kích thước của thửa đất mà nhỏ hơn so với diện tích, kích thước trên Giấy chứng nhận thì người sử dụng được quyền cấp đổi Giấy chứng nhận để xác định rõ về diện tích theo số liệu đo đạc thực tế.

Bộ hồ sơ đề nghị cấp đổi bao gồm:

 • Hộ gia đình, cá nhân chuẩn bị hồ sơ đầy đủ theo khoản 1 Điều 10 thông tư 24/2014/TT-BTNMT: 
 • Đơn đề nghị cấp đổi theo mẫu số 10/ĐK
 • Bản gốc Giấy chứng nhận đã cấp (sổ đỏ)

>>Xem ngay: Hồ sơ tách thửa đất thừa kế ở Điện Bàn

Thủ tục cấp đổi sổ theo diện tích thực tế tại Điện Bàn

Trình tự, thủ tục cấp đổi: 

Bước 1: Nộp hồ sơ

 • Người sử dụng đất có nhu cầu có thể nộp hồ sơ tại UBND xã, phường, thị trấn nơi có đất. 
 • Hoặc nộp tại bộ phận một cửa của thị xã Điện Bàn để tiếp nhận, trả kết quả của các thủ tục hành chính thì người sử dụng đất nộp hồ sơ tại bộ phận một cửa theo quy định của UBND tỉnh ( người dân thường nộp hồ sơ tại bộ phận một cửa cấp huyện nơi có đất). 

Bước 2: Tiếp nhận hồ sơ

 • Trong 3 ngày làm việc, cơ quan tiếp nhận sẽ xử lý hồ sơ cần thông báo, hướng dẫn người nộp bổ sung hoàn chỉnh hồ sơ theo quy định trong trường hợp hồ sơ chưa đầy đủ, hợp lệ.
 • Hồ sơ đầy đủ, hợp lệ thì cán bộ có thẩm quyền sẽ điềm đầy đủ thông tin vào sổ tiếp nhận hồ sơ và trao phiếu tiếp nhận cho người nộp hồ sơ. 

Bước 3: Giải quyết yêu cầu

Bước 4: Trả kết quả

 • Người dân nộp hồ sơ ở đâu sẽ trả kết quả tại đó và trao Giấy chứng nhận mới cho người sử dụng đất trong thời gian 3 ngày làm việc kể từ ngày có kết quả. 

Quy định về thời gian cấp đổi Giấy chứng nhận

Thời gian giải quyết thực hiện cấp, đổi Giấy chứng nhận mà diện tích đất thực tế ít hơn so với sổ đỏ tại Điện Bàn được quy định cụ thể:

 • Không quá 7 ngày làm việc khi cán bộ có thẩm quyền nhận hồ sơ hợp lệ. 
 • Không quá 17 ngày đối với các xã miền núi, hải đảo, vùng sâu, vùng xa, khu vực kinh tế – xã hội khó khăn, đặc biệt khó khăn.  

>>Lưu ý: Thời gian kể trên không tính từ thời gian tiếp nhận hồ sơ tại xã, thời gian thực hiện nghĩa vụ tài chính của người sử dụng đất và thời gian xem xét, xử lý sử dụng đất vi phạm pháp luật, thời gian trưng cầu giám định. 

Lệ phí: Lệ phí cấp, đổi sổ đỏ sẽ do UBND tỉnh Quảng Nam quy định, mức thu khác nhưng thực tế  tại Điện Bàn và các huyện tại đều thu dưới 100.000 VND ).

Câu hỏi liên quan

Diện tích thực tế ít hơn trên sổ đỏ có ảnh hưởng gì?

Việc diện tích thực tế nhỏ hơn so với sổ đỏ có thể dẫn tới phát sin tranh chấp, việc giao dịch bất động sản hay tài sản trên thửa đất cho người khác không thực hiện được, giá trị tài sản bị đánh giá thấp. Do vậy, bạn cần nhờ người có chuyên môn hoặc cơ quan chức năng tư vấn, hướng dẫn xử lý kịp thời.

Tôi có thể tự đo đạc lại diện tích đất được không?

Bạn có thể tự đo đạc lại nhưng để được xử lý và cấp đổi Giấy chứng nhận mới thì số liệu đo đạc trên bản vẽ phải được thẩm tra bởi cơ quan có chuyên môn. Cách tốt nhất là bạn nên nhờ công ty đo đạc tư nhân tại Điện Bàn hoặc liên hệ Chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai Điện Bạn thực hiện đo đạc và thẩm tra để đảo bảo tính chính xác, hiệu quả.

Có cần ủy quyền cho người khác để làm thủ tục đo đạc lại diện tích đất hay không?

Trường hợp bạn không có thời gian di chuyển, đi lại thực hiện công việc đo đạc hoặc cấp Giấy chứng nhận mới cho thửa đất bị giảm diện tích hãy uỷ quyền cho một người, hay Luật sư Điện Bàn có chuyên môn, kiến thức tốt để thay mặt bạn xử lý vấn đề trên.

Dịch vụ xử lý khi diện tích thực tế nhỏ hơn trên sổ đỏ tại Điện Bàn

Vấn đề giải quyết khi diện tích đất thực tế nhỏ hơn so với sổ đỏ tại Điện Bàn khiến người dân gặp không ít khó khăn, vất vả trong việc thực hiện cấp đổi sổ đỏ vì chưa nắm rõ thời gian, yêu cầu công việc và các quy định pháp luật khác nhau về cách xử lý.

Hiểu rõ những vấn đề đó mà đội ngũ Luật sư của Người Hiểu Luật sẽ giúp đỡ cũng như đại diện, thay mặt khách hàng nhận ủy quyền thực hiện công việc, xử lý với từng giai đoạn một cách chỉnh chu đúng quy định, tiến hành toàn bộ trọn gói của vụ việc  khi mắc phải khó khăn về diện tích thực tế và trên sổ đỏ có sự khác nhau. Nếu bạạn đang tìm kiếm đơn vị Luật sư đất đai uy tín tại Điện Bàn hay văn phòng Luật sư Quảng Nam hãy liên hệ qua cách thức liên lạc sau.

Hy vọng bài viết trên của nguoihieuluat.com giúp cho người dân hiểu rõ hơn khi thực hiện xử lý diện tích đất thực tế ít hơn sổ đỏ ở Điện Bàn. Nếu cần thêm thông tin hãy liên hệ ngay với chúng tôi.

5/5
Các bài viết cùng chủ đề
Luật sư Núi Thành chuyên tư vấn, giải quyết tranh chấp đất đai
Hiện nay, việc thực hiện những thủ tục pháp lý liên quan đến đất đai khá phức tạp và mất nhiều thời gian. Vì vậy...
Văn phòng Luật sư đất đai Quế Sơn uy tín, trách nhiệm, tận tâm
Xã hội ngày càng phát triển, nhu cầu khai thác, quản lý, sử dụng đất đai ngày một cao vậy nên, Nhà nước luôn hướng...
Địa chỉ, số điện thoại Tòa án huyện Phước Sơn, Quảng Nam
Theo quy định pháp luật hiện hành, thẩm quyền giải quyết sơ thẩm những vụ việc dân sự, hình sự, hành chính trên địa bàn...
Dịch vụ Luật sư ly hôn ở Tam Kỳ, Quảng Nam uy tín, chất lượng
Hiện nay, các vụ việc về ly hôn xảy ra thường xuyên hơn và có nhiều nguyên nhân hơn. Tuy nhiên, không phải trường hợp...
Văn phòng Luật sư Tam Kỳ giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm
Nếu bạn đang có thắc mắc về các vấn đề pháp lý, bạn cần sự hỗ trợ và tư vấn từ Luật sư có chuyên...
Thuê Luật sư ly hôn tại Quảng Nam, chuyên môn cao, nghiệp vụ giỏi
Bạn đang gặp khó khăn trong việc thực hiện thủ tục ly hôn tại Quảng Nam? Việc xử lý tranh chấp về tài sản và...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *